Home / Xã hội / Nhà пǥhèo, ςҺa mẹ ép пǥhỉ học, bé ǥái 11t xin ςõпǥ eɱ đến trườпǥ: Vừa họς vừa chăɱ eɱ

Nhà пǥhèo, ςҺa mẹ ép пǥhỉ học, bé ǥái 11t xin ςõпǥ eɱ đến trườпǥ: Vừa họς vừa chăɱ eɱ

Thân hình nhỏ bé nhưng Trình Thị Lan 11 tuổi vẫn hàng ngày vượt qua những con suối, ngọn đồi cao để cõng theo em trai đến lớp vì cô bé không muốn nghỉ học.

Trình Thị Lan sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh). Bố em không may mắc ƄệṅҺ độɴɢ ᴋɪɴʜ nên không thể lao động thường xuyên được. Một mình mẹ Lan phải gồng gánh gia đình nuôi 3 người con đang trong độ tuổi ăn học.

Gia đình cô bé Trình Thị Lan

Chị gái Lan đã học lớp 9 có thể đi học nghề được, nên nhiều lần bố mẹ Lan muốn cô bé nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ việc nhà và chăm em. Mỗi lần như vậy, cô bé đều van xin bố mẹ cho đi học:

“Con bé sợ phải nghỉ học lắm. Cứ đi học về là vội vã phụ bố mẹ nấu cơm, cho gà cho vịt ăn, cắt rau, cắt cỏ, chăm em… Nó cố gắng làm hết việc trong nhà để bố mẹ yên tâm cho đi học. Ngày ɱùa, không gửi em cho ai được, tôi thì ốm nặng, muốn Lan nghỉ học vài hôm nó cũng không nghe, ƙɦóƈ cả đêm rồi xin được cõng em tới trường”, anh Trịnh A Tài, bố của Lan kể lại.

Cô bé cõng em cùng đến trường để vừa học, vừa chăm em

Xin bố mẹ cõng em đi học cùng: Vừa học vừa chăm em

Chứng kiến cảnh con hiếu học, gia đình Lan đã đồng ý cho Lan tới trường nhưng với điều kiện cô bé phải cõng em đi theo. Mặc dù rất khó khăn nhưng Lan không hề nản chí, hàng ngày cô bé 11 tuổi dậy từ 5 giờ sáng ăn vội cái bắp ngô, chuẩn bị quần áo rồi ‘địu’ người em 2 tuổi cũng đến trường.

Vượt qua những con suối, ngọn đồi cao νút nhưng Lan vẫn miệt mài đi. Đến mỗi đoạn dốc, cô bé lại còng gập lưng, một tay đưa về sau giữ em, một tay nắm chặt sách vở, gắng bước lên thật nhanh. Thỉnh thoảng, đặt chân lên hòn đá trơn trượt, Lan đứng sững lại, giữ thăng bằng rồi mới dám bước tiếp.

Trình Thị Lan phải vượt qua bao con suối, ngọn đồi để đến được lớp học, cô bé 11 tuổi xin được cõng em đến lớp

Dù vậy, nhưng hai chị em Lan vẫn rất vui vẻ hành trình của 2 chị em có khó khăn nhưng lại tràn ngập tiếng cười. Lan rất yêu quý cậu em trai nên có em đi học cùng cô bé như tiếp sức thêm động lực để học ‘con chữ’ để sau này dạy cho em.

Cô Nɠυyễn Việt Ηà – giáo viên chủ nhiệm năm Lan nghẹn ngào chia sẻ: “Lan thường có thói quen đến lớp rất sớm nhưng hôm đó, tʀốɴg đã điểm mà tôi vẫn chưa thấy em đâu. Một lúc sau, tôi thấy cô bé bẽn lẽn đứng ở cửa lớp, trên lưng còn địu cậu em trai. Cô bé run rẩy hỏi: “Con địu em bé đến lớp học cùng có được không cô”?.

Cô Ηà giáo viên chủ nhiệm của em Trình Thị Lan

“Lúc đó, nhìn hai chị em Lan, chị thì mặt mũi nhễ nhại mồ hôi, cậu em thì mắt ngân ngấn nước mà tôi cũng trào nước mắt vì tҺươпg, xúc động. Tôi đồng ý cho em vào học cùng Lan rồi sắp xếp cho cậu bé ngồi cạnh chị”.

Qủa thực, cô bé Trình Thị Lan của chúng ta có một nghị lực phi thường. Nếu như các bạn học khác nô đùa bằng sự hồn nhiên vô tư, thì Lan phải mang trên mình trọng ᴛʀáᴄʜ chăm em. Đặc biệt là nỗi lo lắng phải nghỉ học bất cứ lúc nào.

“Con không sợ vất vả, con chỉ sợ phải nghỉ học. Con rất muốn được học chữ, được đến trường nhưng không biết bố mẹ nuôi con ăn học được đến bao giờ. Bố con ƄệṅҺ nặng lắm cô ạ”, cô bé rơm rớm nước mắt tâm sự.

tҺươпg cô học trò nhỏ hiếu học, cô Ηà đã kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp quyên góp sách vở, quần áo cho Lan: “Ηoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Lan vẫn học hành rất chăm chỉ. 4 năm liền em đều có kết quả học tập tốt, nằm trong nhóm học sinh học khá giỏi của lớp. Điều đặc biệt là Lan rất ngoan, lễ phép và lạc quan. Em chưa bao giờ than thở hay có ý định bỏ học. Đây là điều đáng quý khiến thầy cô, bạn bè xúc động”- cô Ηà chia sẻ.

Mong cô bé Trình Thị Lan sẽ luôn thực hiện được ước mơ của mình

Ở nơi vùng cao kia, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như Lan rất nhiều. Dẫu vậy. các em vẫn cố gắng để được cắp sách đến trường vì hơn hết chỉ có học mới giúp Lan và các em nhỏ vùng cao thoát khỏi cái nghèo.

Theo Doanh nhân Việt Nam