Home / Mẹo vặt / Thực hư cách dùng trứng gà hút mụn ẩn, mụn đầu đen làm chị em phát sốt: Không như bạn nghĩ đâu

Thực hư cách dùng trứng gà hút mụn ẩn, mụn đầu đen làm chị em phát sốt: Không như bạn nghĩ đâu

Luộc trứng gà đem lăn lên da khi còn ấm nóng sẽ hút sạch mụn ẩn, mụn đầu đen, là phương pháp nhiều người “rỉ tai” nhau. Liệu cách này có thực sự hiệu quả?

Trào lưu hút mụn bằng trứng gà luộc

Dùng trứng gà làm đẹp là cách quen thuộc và dễ thực hiện tại nhà. Ngoài sử dụng trứng để đắp mặt nạ, các cô gái còn truyền tai nhau phương pháp hút mụn chỉ nhờ trứng luộc. Như chia sẻ của cư dân mạng, trứng sau khi luộc sẽ được dùng khi còn ấm nóng. Phái đẹp sẽ bóc vỏ và lăn lên vùng da tích tụ mụn.

Lăn trứng trong khoảng vài phút, sau đó tác bỏ lòng trứng, bên trong lòng đỏ sẽ có nhiều đốm đen nổi lên. Đây được cho là nhân mụn ẩn, mụn đầu đen, bị hút vào trong và bám trên bề mặt lòng đỏ sau khi lăn trứng.

Dùng trứng gà luộc lăn lên da có thể hút mụn là phương pháp làm đẹp rất nhiều người đã thử áp dụng tại nhà. Kết quả thu được là lòng đỏ trứng có các hạt li ti nổi lên bề mặt, được cho là nhân mụn.

Không ít người đã áp dụng phương thức này và gặp hiện tượng trứng nổi đốm đen như miêu tả. Chính vì vậy có rất nhiều trường hợp càng tin tưởng và làm theo. Song, sự thực có đúng như đa số vẫn nghĩ? Dùng trứng luộc có hút được mụn thật hay không là câu hỏi khiến một bộ phận thắc mắc.

Thực hư phương pháp hút mụn bằng một quả trứng luộc

Ηút mụn bằng trứng thực tế chỉ là phương pháp “truyền miệng”, được cư dân mạng khởi xướng và “rỉ tai” nhau. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra công dụng chính xác của cách làm này. GS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa) phủ định hiệu quả của phương thức trên. Chuyên gia cho rằng, trứng gà luộc không có khả năng hút mụn như lời đồn. Mặt khác, cách này còn tiềm ẩn nguy hại.

Trường hợp dùng trứng khi còn bỏng, quá nóng, có thể sẽ làm bỏng da, tổn thương da. Nhất là với vùng da nhạy cảm như da mặt càng nên cẩn trọng hơn. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khẳng định những đốm li ti, bám nổi ở lòng đỏ trứng sau khi lăn da, không phải nhân mụn như nhiều người vẫn nghĩ. Dù bạn dùng trứng lăn ở vị trí không mụn, lòng đỏ cũng sẽ cho ra hiện tượng tương tự như vậy.

Trứng gà luộc không có khả năng hút mụn như lời đồn. Chưa kể, thao tác sai cách còn có thể gây bỏng da, làm tổn thương tới các vùng da nhạy cảm.

Vì sao chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện tại nhà?

Từ xưa, dân gian đã mặc định rằng trứng gà có thể làm tan máu bầm, giảm hiện tượng tụ máu hoặc tiêu sưng. Người ta sẽ lăn trứng luộc còn ấm lên vùng da đó để làm dịu vết bầm, tan máu tụ. Trứng có công dụng này là nhờ khả năng truyền nhiệt. Tuy nhiên, việc truyền nhiệt cũng có thể gây hại nếu làm không đúng cách.

Tin vào cách hút mụn bằng trứng, có người sẽ dùng trứng luộc khi còn bỏng để lăn da. Kết quả là thấy lòng đỏ có đốm đen song da mặt cũng bị sưng đỏ vì trứng truyền nhiệt. Sự thực là các đốm này hình thành do lòng đỏ bị vón cục trong quá trình lăn trứng qua lại. Nếu bất chấp mà thực hiện tại nhà thường xuyên, về lâu dài, các cô gái sẽ bị hỏng da, gây thương tổn sâu trong các lớp biểu bì.

Những hạt li ti tưởng như nhân mụn nhưng thực chất lại là lòng đỏ vón cục.

Chính vì thế, chuyên gia da liễu đưa ra lời khuyên không nên tự thử nghiệm ở nhà. Đồng thời, để tránh hậu quả ngoài ý muốn, các chị em cũng không nên tin vào những phương thức làm đẹp chưa được kiểm chứng, lan truyền trên mạng xã hội.